Intelligence Development Program - Lập trình thông minh - Blog về học lập trình, mã nguồn, phần mềm, công nghệ mới mực in mã vạch, chip xử lý mã nguồn.

Những “Căn bệnh” khiến Blogger “Chết yểu”!Con người sống trên đời không thoát được quy luật: Sinh – Lão – Bệnh – Tử
Một Blogger cũng vậy, tuy nhiên vòng đời thường rất ngắn ngủi! Nhanh thì vài ba tháng, trung bình thì được 1 đến 2 năm, những Blogger “sống” trên 5 năm được xếp vào danh sách Lão làng tuy nhiên con số này rất hiếm. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những “Căn Bệnh” phổ biến dẫn đến việc Blogger hay “Chết Yểu” !!

1. Bệnh lười

Căn bệnh này có ở hầu hết mọi người – khỏi phải bàn cãi! :)  Nó là một căn bệnh nặng nhất khiến cho một Blogger giã từ cuộc chơi mà không để lại một ấn tượng gì!

Triệu chứng: Lười viết, lười suy nghĩ, lười tìm kiếm và phân tích thông tin, lười chia sẻ… dẫn đến số lượng bài viết ít, không đặc sắc, không thường xuyên, không có người đọc.

Thuốc: Không có kháng sinh đặc trị

2. Bệnh Cả Thèm Chóng Chán

Triệu chứng: Hăm hở viết blog trong thời gian đầu tuy nhiên không có kế hoạch cụ thể. Sau một khoảng thời gian ngắn sẽ chuyển từ xao nhãng sang từ bỏ hẳn đam mê viết Blog!

Thuốc: Không có kháng sinh đặc trị

3. Bệnh Đói thông tin, Khát ý tưởng

Căn bệnh này cũng khá phổ biến, tuy nhiên không nguy hiểm nhiều đến tính mạng!  

Tác nhân: Quản lý thời gian không tốt, Kỹ thuật cập nhật thông tin kém, Thiếu sáng tạo

Triệu chứng: Tần suất post bài giảm dần, nội dung sơ sài, thiếu tính sáng tạo, chuyên sâu. Lâu lâu khoảng vài tuần hoặc cả tháng mới “rặn” được một bài, sau đó lại ngủ đông. Độc giả sẽ ra đi, Blogger sẽ cô đơn mà “Chết”!

Thuốc: Cần tìm hiểu các phương pháp cập nhật và tổng hợp thông tin nhanh, chính xác. Tham khảo cách trình bày, thể hiện ý tưởng từ các blogger khác để xây dựng phong cách riêng cho mình.

4. Bệnh thích Chết Đi Sống Lại

Bệnh này gần giống với bệnh Cả Thèm Chóng Chán tuy nhiên Blogger không chết hẳn mà hồi sinh dưới một bộ mặt khác (Blog khác).  

Tác nhân: Rối loạn mục tiêu viết blog, bị chi phối vì các yếu tố ngoại cảnh như Tiền, Hosting, Công việc, Sở thích…

Triệu chứng: Hay thay đổi giao diện blog, thay đổi tên miền, thay đổi chủ đề… Lâu lâu blog lại bị chết lâm sàng, sau khi hồi sinh thường mang một diện mạo khác nhưng người quen nhìn vào thì biết ngay là “Bình cũ Rượu mới”

Thuốc: Không có thuốc đặc trị, bệnh nhân cần dành thời gian nhiều hơn để suy nghĩ xác định mục tiêu và định hướng phát triển cho Blog của mình.

5. Bệnh to Gan

Triệu chứng: Hay viết về những vấn đề nhạy cảm, không biết sợ, thích đả kích, được khích lệ càng nhiều thì càng sung. Hậu quả là thường bị “Phe đối lập” phản pháo, nhẹ thì bị cho down Blog, nặng thì có thể dính dáng tới pháp luật. Các Bệnh nhân này đôi khi được rất nhiều người ủng hộ và tôn làm anh hùng tuy nhiên trong thời buổi “Loạn lạc 2.0″ thì những anh hùng này hơi khó sống!

Thuốc: Nên dùng thuốc an thần để kiềm chế, uống rau má cho mát gan, giải độc!   Tránh bị kích động, không dùng “Thuốc Lắc”!

6. Bệnh Mộng Tưởng

Căn bệnh này cũng khá phố biến ở hầu hết các Blogger khi mới bắt đầu viết Blog, nhất là các Blogger có khuynh hướng viết blog kiếm tiền!

Triệu chứng: Trong mắt bệnh nhân tất cả đều màu Hồng! Tự xây dựng nên một viễn cảnh tốt đẹp (Ta sẽ trở nên nổi tiếng trong vòng 3 tháng tới! Blog của ta sẽ có hàng ngàn người truy cập! Ta sẽ kiếm được thật nhiều tiền!…) Tuy nhiên thực tế thì lại không đơn giản, sau một thời gian, bệnh nhân sẽ bị mất niềm tin và ý chí => Bỏ cuộc!

Thuốc: Uống thuốc “Khiêm tốn” “Học hỏi” “Thực tế” mỗi ngày, uống liên tục trong vòng 3 tháng đầu!

… và còn nhiều căn bệnh khác…

Ebook